Rượu táo mèo
Nguyên liệu:
- 2kg táo mèo tươi
- 4 lít rượu nếp
- 1kg đường trắng
- Bình ngâm rượu 3 - 5 lít
Hướng dẫn cách ngâm:
- Táo mèo đem rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt bỏ 2 đầu của quả táo mèo và những chỗ bị thâm (không nên gọt vỏ quả táo mèo).
- Cắt đôi quả táo và ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút, sau đó ngâm tiếp với nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
- Khi ngâm xong thì bạn rửa lại táo mèo 1 lần nữa, vớt ra và để ráo.
- Cho táo mèo vào bình ngâm rượu bằng thủy tinh.
- Đổ 1 lượng nhỏ táo mèo vào trước rồi phủ một lớp đường trắng lên mặt trên táo mèo (nếu những ai thích uống mật ong thì có thể phủ thêm 1 lớp mật ong lên trên).
- Tương tự, cứ thế cho táo mèo vào bình, đổ đường với tỉ lệ 2kg táo mèo, 1kg đường và ngâm trong vòng 1 tuần. (Sau 1 tuần ngâm táo mèo, nếu bạn thấy táo nổi lên trên và phần nước cốt đường ở dưới thì coi như đã gần thành công.)
- Đổ rượu nếp vào theo tỷ lệ 1 phần táo, 4 phần rượu và đậy nắp, ngâm khoảng 3 - 6 tháng là có thể dùng được.
- Sau 3 - 6 tháng ngâm rượu táo mèo, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
- Thành quả rượu táo mèo ngâm được thơm ngon, có vị chua, ngọt, cay, nguyên chất
Công dụng của rượu Táo mèo:
- Rượu táo mèo là một trong các đặc sản Tây Bắc rất có lợi cho sức khỏe, giúp: chống oxy hóa, giảm mỡ máu, tăng tuần hoàn não, kích thích tiêu hóa và ăn ngon,...
Vậy còn chần chừ gì mà các chị em không ngâm ngay một bình rượu táo mèo – đặc sản rượu ngon Tây Bắc ở nhà cho các anh. Cũng là uống rượu sao lại không uống những loại cho tốt cho sức khỏe.