Mắm tôm Long Thành
Mắm tôm – một món ăn đặc sắc dường như chỉ có ở nước ta. Có nhà văn hóa cao hứng cho rằng người nước ngoài nào mà đã ăn được mắm tôm thì coi như đã được ”Việt hóa” tới chín mươi phần trăm
Mắm tôm Long Thành được làm từ tôm nhỏ 100%. Khi đánh bắt được tôm, ngư dân giữ nguyên trong đụt lưới, chao sạch tôm , nhặt bỏ tạp chất, sau đó trộn đều với muối ăn, đổ vào các bể, đậy nắp kín. Chăm sóc mắm là một công việc quan trọng quyết định chất lượng mắm thành phẩm. Mắm càng được chăm sóc kỹ thì mùi vị càng thơm ngon
Mắm tôm có mặt trong nhiều món ăn dân dã miền quê, nhất là những món miền Bắc.
Mắm tôm thường được đánh với nước cốt chanh hay rượu trắng cho đến khi sủi bọt để dậy mùi và làm loãng, có thể cho một ít đường cho vị đỡ gắt. Dùng làm nước chấm thịt lợn luộc, thịt chó (có thể ăn kèm với các loại rau thơm, khế chua, chuối chát hay củ riềng tươi) hoặc dùng để ăn với bún kèm đậu phụ rán hay chả cá Hà Nội (có thể pha thêm một chút mỡ rán nóng).
Các món nấu không thể thiếu mắm tôm như rựa mận, giả cầy, bún riêu, bún thang.v.v…