Tteokbokki
Đây là món bánh gạo được mọi người yêu thích, rất nổi tiếng xứ Hàn, hầu như bạn đi tới đâu cũng có các quán ăn di động bán món ăn. Những nếp bánh trắng tinh, thân tròn, cắt thành từng khúc đều nhau vừa miệng phủ đẫm nước sốt đỏ rực, đặc quánh kèm thêm kim chi, hành lá, xúc xích và vài lát thịt heo hoặc thịt bò thái mỏng. Cách làm món bánh này cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.
Tteokbokki nhìn vô cùng hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau trong đó màu đỏ rực của nước sốt ớt là điểm nhấn chủ đạo và đặc trưng của món ăn. Đặc biệt vào những ngày đông mà được thưởng thức thì thật là tuyệt vời.
Nguyên liệu làm bánh gạo cay (Tteokbokki)
- Bột gạo: 200gr
- Bột nếp: 150gr
- Nước: 280ml
- Muối: 1/4 Muỗng cà phê
- Cá cơm khô: 15gr
- Rong biển khô: 15gr
- Tỏi: 10gr
- Gừng: 10gr
- Hành tây: 30gr
- Tương ớt Hàn Quốc: 1 Muỗng canh (Tương ớt Gochujang)
- Nước tương: 1 1/2 Muỗng canh
- Đường trắng: 1 Muỗng canh
- Đậu hũ hải sản: 5 Miếng
- Trứng gà: 2 Quả
- Hành boa rô: 1 Cây
Cách làm:
- Bước 1: Trộn và nhào bột bánh gạo
- Đầu tiên các bạn trộn bột gạo, bột nếp và muối lại với nhau trong một cái âu hoặc một cái tô sâu lòng.
Sau đó tạo bột thành hình phễu ở chính giữa tô, từ từ đổ 280ml nước sôi vào, vừa đổ vừa trộn đều đến khi tạo thành bột khối bột kết dính. - Cho bột ra thớt (hoặc một mặt phẳng sạch), phủ lên 1 nắm bột gạo khô để chống dính rồi các bạn tiến hành nhào bột thành một khối bột mịn dẻo và không còn bột bị đóng cục.
- Đầu tiên các bạn trộn bột gạo, bột nếp và muối lại với nhau trong một cái âu hoặc một cái tô sâu lòng.
- Bước 2: Tạo hình tteokbokki
- Dùng tay vo bột thành những que trụ dài, sau đó dùng dao đã nhúng vào nước ấm cắt tteokbokki ra thành những que nhỏ vừa ăn (lúc này bạn muốn tteokbokki có hình thù kích cỡ thế nào thì vo như vậy nhé).
- Bước 3: Luộc tteokbokki
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho tteokbokki vào luộc đến khi tất cả chín, chuyển sang màu trong và nổi trên mặt nước thì vớt ra. Xả ngay tteokbokki vào nước lạnh hoặc ngâm vào tô nước đá để tteokbokki không bị dính vào nhau và nhanh nguội hơn.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho tteokbokki vào luộc đến khi tất cả chín, chuyển sang màu trong và nổi trên mặt nước thì vớt ra. Xả ngay tteokbokki vào nước lạnh hoặc ngâm vào tô nước đá để tteokbokki không bị dính vào nhau và nhanh nguội hơn.
- Bước 4: Nấu nước dùng
- Cho vào nồi cá cơm khô, rong biển khô, gừng xắt sợi, tỏi đập dập, hành tây cắt nhỏ và 600ml nước nóng, đun sôi ở lửa vừa.
- Khi nước sôi, các bạn hớt bọt rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 20 phút đến khi thấy nước dùng chuyển sang màu xanh, nếm vào nghe dậy mùi rong biển và cá cơm khô thì tắt bếp.
- Lọc qua rây lấy 300ml nước dùng.
- Bước 5: Nấu nước sốt cay
- Cho vào chảo 300ml nước dùng vừa lọc cùng với tương ớt Gochujang, nước tương, đường khuấy đều rồi đun sôi.
- Bước 6: Cho tteokbokki vào sốt cay
- Khi nước sốt sôi các bạn cho tteokbokki vào nấu thêm khoảng 5 - 7 phút cho tteokbokki chín hẳn, sau đó thêm đậu hũ, trứng gà và hành bô-roa tùy thích. Vậy là hoàn thành rồi bạn nhé!
Địa chỉ tham khảo:
Địa chỉ: Sảnh CT10A KĐT Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội
Điện thoại: 0986-552-542 (Ms Thêu)
Website: http://banhgaocay.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/banhgaocayhn/
Giờ mở cửa: 08:00 - 22:00