Mứt đủ đủ xanh
Bạn có tự hỏi mứt làm bằng đu đủ xanh mùi vị sẽ thế nào chưa? Mứt đu đủ sẽ đem đến cho bạn một bất ngờ về hương vị thanh mát rất dễ chịu.
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: 500gr
- Đường: 500gr
- Nước vôi trong: 150ml
- Vani: 2 thìa
Cách làm:
- Đầu tiên, đu đủ bạn gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch để ráo nước. Sau đó bạn dùng dao nạo thành sợi, dài, mỏng, rửa sạch nhựa, rồi bạn để ráo nước.
- Ngâm đu đủ ngập nước vôi trong để trong 4h. Tiếp sau đó bạn rửa sạch đu đủ vài lần, chần qua nước nóng qua cho hết mùi nước vôi.
- Để tạo màu xanh bạn ngâm đu đủ vào nước lá dứa trong khoảng 30p. Sau 30p bạn vớt ra để ráo nước.
- Sau đó bạn trộn đu đủ và đường theo tỉ lệ 1 : 1 tức là 500g đủ đủ + 500g đường để trong 2h khi đường tan hết.
- Khi ngâm xong bạn đặt chảo đu đủ lên bếp, lửa vừa phải, đảo đều, đường sánh lại thì hạ lửa tới mức nhỏ nhất. Khi bạn thấy đường kết tinh bám vào đu đủ, bạn rắc bột vani lên và đảo cho đến khi đu đủ khô ráo thì bạn tắt bếp, để nguội.
Chú ý: Nếu bạn muốn tạo màu cho món mứt thì trước khi trộn đường, bạn có thể ngâm qua nước tạo màu tự nhiên khác như màu vàng của chanh leo, hay màu cam của cà rốt, cam hoặc màu cafe, tím của lá cẩm...