Mứt kiwi
Top 11 trong Top 14 Cách làm mứt Tết lạ, ngon, đơn giản tại nhà
Món mứt ngày Tết lạ miệng nhưng lại có cách làm đơn giản tiếp theo mà Toplist muốn giới thiệu là mứt kiwi. Mứt kiwi là một loại đặc sản được rất nhiều du khách yêu chuộng. Mứt kiwi còn được biết đến là thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1kg kiwi tươi
- 500gr đường
- 2 thìa muối
- 1 cốc nước ép lá nếp đặc
- 2 thìa muối
- 1 thìa phèn chua
- Chanh tươi
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cho vôi tôi hòa với 2 lít nước rồi để lắng, sau đó bạn gạn lấy nước trong. Kiwi bạn gọt vỏ, thái khoanh dày khoảng 0,7cm. Bạn ngâm kiwi vào nước vôi từ 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm nhé.
- Bước 2: Sau khi ngâm qua đêm, bạn vớt kiwi ra khỏi nước vôi, rửa sạch dưới vòi nước. Nấu sôi phèn chua với khoảng 1 lít nước. Rồi cho kiwi vào chần khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt kiwi ra để lên rổ cho ráo.
- Bước 3: Bạn ép lá nếp lấy nước cốt màu xanh để ngâm cùng kiwi đến khi kiwi thành mứt sẽ có màu xanh tự nhiên óng đẹp. Ngâm nước ép đặc của lá nếp với đường cùng kiwi thêm 8 tiếng (khi làm mứt kiwi cần thời gian và sự kiên trì, đổi lại bạn sẽ có những miếng mứt căng mọng xanh mứt đó nha).
- Bước 4: Bạn đun đường với ½ thìa cà phê muối và 50ml nước lạnh, bạn vừa đun vừa khuấy nhẹ tay cho đường tan. Sau khi đường tan bạn khoảng 5 phút thì cho nước cốt chanh và kiwi vào đảo nhẹ tay.
- Bước 5: Bạn đun khoảng 20 phút để kiwi ngấm đường rồi tắt bếp, bạn vớt kiwi ra rổ, nấu tiếp nước đường còn lại cho sánh lại nhé. Tiếp đó bạn đổ kiwi vào xào tiếp đến khi đường cạn dần, keo lại và kiwi có màu cánh xanh đẹp. Đường tan hết vớt kiwi ra rổ để bên ngoài tầm 5 tiếng cho khô rồi cất vào lọ dùng dần. Bạn có thể xếp kiwi vào vỉ rồi cho vào lò vi sóng sấy cho khô nhé.