Top 12 Công thức nấu chè ngon nhất
Những món chè ngọt vẫn luôn khiến chúng ta xao xuyến bởi hương vị không món ăn nào có được. Và ngày cuối tuần được tự tay vào bếp chế biến những món chè ngon ... xem thêm...và bổ dưỡng cho gia đình thật là một công việc thật thú vị. Cùng Toplist tìm hiểu những công thức nấu chè ngọn nhất bạn nhé!
-
Chè hạt sen, long nhãn
Nguyên liệu:
- 400g nhãn tươi
- 200g hạt sen
- Nước, đường vừa miệng ăn
Cách thực hiện:
- Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm và lớp áo lụa nếu cần. Sau đó cho vào nồi với lượng nước vừa ăn.
- Khi hạt sen chín, vớt ra 1/2 lồng vào với chỗ cùi nhãn vừa bóc.
- Phần còn lại tiếp tục để trên bếp, nêm lại đường cho vừa miệng và đun đến khi đường tan, cho chỗ hạt sen long nhãn vào nồi và đun sôi lại và tắt bếp.
- Cho ra cốc, thêm đá vào và thưởng thức.
- 400g nhãn tươi
-
Chè dưa xanh
Nguyên liệu:
- 1/2 trái dưa xanh
- 150ml sữa tươi không đường
- 70g bột báng loại nhỏ
- Nước đường
Cách thực hiện:
- Đường, nước và ít muối nấu sôi với lửa nhỏ. Khi đường tan nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp cho nước đường ra chén.
- Bột báng ngâm trong nước lạnh 20 phút rồi cho bột báng vào luộc trong nước sôi.
- Thấy bột báng chín trong thì đổ bột báng ra rổ có lỗ nhỏ. Sau đó chần bột báng qua nước lạnh cho bột báng trong và ra hết chất bột.
- Múc dưa ra bát, cho 3 muỗng canh bột báng, 2 muỗng nước đường và chan sữa tươi vào bát,
- 1/2 trái dưa xanh
-
Chè đậu đỏ thạch dừa
Nguyên liệu:
- 1 quả dừa tươi lấy nước
- 150g đậu đỏ
- 20g bột thạch
- Nước cốt dừa
- Đường
Cách thực hiện:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm để hạt đậu nở.
- Thêm lượng nước vừa đủ ninh đậu đến khi đậu chín nhừ, khi đậu nhừ vớt riêng đậu ra 1 bát, nước ninh đậu để riêng.
- Đổ nước dừa ra nồi, thêm chút nước cốt dừa đóng lon (nếu thích), cho 10gr bột thạch vào nồi khuấy đều cho bột thạch tan, bắc lên bếp đun sôi, khi chín bỏ ra đổ ra âu đựng rồi cho tủ lạnh cho đông.
- Làm tương tự với nước ninh đậu.
- Sau khi lớp thạch dừa đã se mặt đổ phần nước thạch đậu lên mặt rồi để vào tủ lạnh cho khối thạch kết dính.
- Lấy 100ml nước cốt dừa thêm 50ml nước khuấy đều đun trên bếp và nêm thêm đường vừa miệng, thêm chút bột năng để nước cốt sánh.
- Khi ăn múc đậu đỏ, thêm thạch và chan nước dừa lên trên.
- 1 quả dừa tươi lấy nước
-
Chè bánh lọt
Nguyên liệu:
- 80 gr bột gạo
- 40 gr bột sắn dây
- 15 gr bột năng
- 300 ml nước lá dứa
- 250 ml nước lạnh
- 400 ml nước cốt dừa
- 2 lá dứa
- 1/5 muỗng cà phê muối
- 200 gr đường
Cách thực hiện:
- Cho nước cốt dừa, nước lạnh, muối, lá dứa và đường lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nước cốt dừa hơi sôi, đường tan thì tắt bếp.
- Cho 3 loại bột vào nồi, cùng với nước lạnh và nước lá dứa hòa tan bột. Sau đó bắc lên bếp khuấy đều với lửa nhỏ đến khi bột quyện lại thì tắt bếp.
- Chuẩn bị 1 âu nước đá lạnh. Cho bột vào khuôn ép bánh lọt hay cái rổ có lỗ to. Ép bánh lọt xuống âu nước đá.
- Sauđó vớt bánh lọt ra cho vào nồi nước cốt dừa trộn đều.
- Cho bánh lọt - nước dừa vào ly, cho thêm vài viên đá nhỏ và thưởng thức.
- 80 gr bột gạo
-
Chè khoai sọ bột báng nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 400g khoai sọ
- 20g bột báng khô
- 250g đường cát
- 200ml nước cốt dừa
Cách thực hiện:
- Khoai gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
- Cho vào nồi một bát nước, khoai, đường rồi đặt lên bếp với lửa nấu với lửa vừa phải khoảng 20 phút.
- Bột báng ngâm nước cho mềm ra rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa.
- Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát. Có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy ý.
- 400g khoai sọ
-
Chè chuối, nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 12 trái chuối sứ vừa chín tới
- 1 bát trân châu màu trắng
- 200ml nước cốt dừa
- 100g đường và một ít muối
Cách thực hiện:
- Luộc chín trân châu và ngâm vào nước lạnh để chống dính.
- Hòa đều nước, nước cốt dừa, đường và ít muối cho lên bếp nấu sôi.
- Thả chuối vào nấu nhừ và cho trân châu vào nấu cùng.
- 12 trái chuối sứ vừa chín tới
-
Chè xoài
Nguyên liệu:
- 1 miếng dưa hấu
- 3 trái xoài chín
- 8 quả dâu tây
- 15g hạt é đã ngâm nở
- 15g bột báng
- 30ml sữa đặc
- Nước cốt dừa đóng hộp
- 15ml siro trái cây
- Một ít sợi dừa bào
- 350g đường kính
- Đá bào
Cách thực hiện:
- Nấu bột báng đã ngâm với nước trong khoảng 20 phút.
- Khi bột chuyển sang màu trong bạn vớt ra, xả với nước lạnh và cho vào ngăn mát.
Múc một muỗng bột báng, một muỗng hạt é và gắp các nguyên liệu còn lại mỗi thứ một ít vào ly. - Sau cùng cho đá bào lên trên mặt, chan nước cốt dừa và ít siro trái cây lên mặt đá.
- Khi dùng bạn múc một ít hạt trân châu nhỏ, thêm hạt é, xếp vài lát dâu tây, dưa hấu và xoài lên bề mặt, rưới một ít sữa đặc và nước cốt dừa, cuối cùng cho dừa bào sợi và thêm đá bào, trộn đều lên. Dùng chè khi còn lạnh sẽ ngon hơn.
- 1 miếng dưa hấu
-
Chè đậu ván, hạt sen
Nguyên liệu:
- 250g hạt sen khô
- 300g đậu ván khô
- 4 viên đường phèn
- 1 ít muối
- Vài lá dứa bánh tẻ
Cách thực hiện:
- Nấu đậu ván với ít muối khoảng 20 phút, tắt bếp, đậy kín nồi và để qua đêm cho đậu nở mềm.
- Hôm sau, bạn vớt đậu ván ra ngoài, đãi vỏ và để ráo.
- Đem đậu ván đi hấp khoảng 20 phút.
- Hầm hạt sen với khoảng 500ml nước. Khi hạt sen mềm cho đường phèn vào cùng.
- Đường phèn tan, cho đậu ván vào cùng vài lá dứa và nấu thêm khoảng 10 phút.
- Khi ăn, múc chè ra bát và dùng nóng.
- 250g hạt sen khô
-
Chè bắp, khoai lang
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang
- 3 trái bắp
- 1/4 bát gạo nếp
- 350g đường kính trắng
- Nước cốt dừa
Cách thực hiện:
- Cho cùi bắp vào nồi nước và đun sôi. Sau đó cho nếp vào nấu cùng.
- Khi nếp nở, vớt bỏ cùi, thêm hạt ngô vào nấu cùng với số đường đã chuẩn bị.
- Khi ngô mềm, cho khoai lang vào nấu thêm khoảng 15 phút. Nếu thích béo, bạn có thể cho nước cốt dừa vào nấu cùng.
- Múc chè ra từng bát để trong ngăn mát và dùng dần.
- 1 củ khoai lang
-
Chè đậu đỏ, nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 250g đậu đỏ
- 25g bột báng
- 350g đường
- 200ml nước cốt dừa
- Nửa thìa nhỏ muối
- 1/2 bát đậu phộng rang
Cách thực hiện:
- Đem đậu đi nấu với nước vừa ngập mặt. Khi đậu mềm, cho đường vào ngào cho thấm đều từng hạt đậu.
- Tiếp tục cho bột báng vào nồi, khuấy nhẹ và thêm nước vào nồi chè. Nấu đến khi chè hơi sền sệt thì tắt bếp
- Múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa và dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.
- 250g đậu đỏ
-
Chè khoai môn, lá dứa
Nguyên liệu:
- 350g khoai môn cao
- 1 lít nước cốt lá dứa
- 200g nếp ngon
- 200ml sữa
- 180g đường
- 400g dừa xay
Cách thực hiện:
- Hòa sữa tươi với đường và dùng hỗn hợp này nấu khoai để tránh bị nát.
- Vắt nước dão dừa lấy nấu nếp. Phần nước cốt còn lại dùng để nấu nước dừa.
- Khi nếp nở, cho đường và nước cốt lá dứa và cùng. Nên tán nhuyễn hạt nếp để chè dẻo hơn.
- Cho phần khoai vào nồi nếp và thêm ít muối, đường cho đậm vị.
- Khi dùng, bạn múc chè vào một chén nhỏ, chan nước cốt dừa lên trên mặt để cảm nhận thêm vị béo trong miếng chè dẻo bùi
- 350g khoai môn cao
-
Chè cam
Nguyên liệu:
- 2 trái cam
- 100g đường phèn
- 200ml nước ép cam tươi
- 150ml nước
- 1 bát tào phớ
- 30g bột năng
Cách thực hiện:
- Cho nước lọc, nước cam vắt và đường vào nồi đun sôi.
- Hòa bột năng với ít nước, từ từ đổ vào nồi, khuấy đều đến khi nước chè sôi và hơi sánh.
- Cho tép cam vào, tắt bếp.
- Thêm tào phớ vào, khuấy nhẹ tay.
- 2 trái cam