Không cho muối vào nước luộc mì
Khi luộc mì, nhiều bạn thường quên bỏ một chút muối (khoảng 1-2 thìa cà phê) vào nồi nước. Thực tế, mì Ý không hấp thụ lượng muối này và hầu hết chúng sẽ ở lại trong nước luộc. Cho muối vào nước luộc mì chính là cách để làm "thô" bề mặt các sợi mì và giữ cho chúng không bị dính vào nhau. Những việc tưởng chừng như "nhỏ nhặt" này lại góp phần quyết định độ thành công của sợi mì luộc đấy.
Trong chế độ ăn kiêng, hạn chế muối thì bước này rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên trong các trường nấu ăn, quy tắc ngón tay cái của các đầu bếp thậm chí còn là nước cần phải mặn như nước biển. Thực tế, điều này có thể hơi cực đoan, song chắc chắn mì ý cần nhiều hơn 1 nhúm muối.