Top 20 Món salad tươi ngon, dễ làm cho bữa ăn thêm màu sắc
Những món salad thơm ngon ít chất béo nhiều màu sắc, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Ngoài tác dụng bổ sung chất xơ một cách trực tiếp, đây ... xem thêm...còn là món ăn đơn giản, dễ thực hiện để tăng thêm hương vị cho các bữa cơm. Hãy tham khảo thêm những món salad tươi ngon, dễ làm sau đây để thực đơn thêm phong phú bạn nhé.
-
Salad gà
Nếu bạn đã quá ngán với việc quanh đi quẩn lại là món gà luộc ngày Tết, hãy biến tấu chúng thành một món lạ miệng hơn. Vẫn những công dụng như: trị ung nhọt, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận, tốt cho não bộ, làm giảm stress nay được biến tấu thêm nhiều nguyên liệu tạo thành bản hòa tấu nhẹ nhàng giữa những lá salad xanh rì giòn rụm, những quả cà chua mọng nước thanh nhã và những miếng thịt gà mềm ngọt đậm đà.
Nguyên liệu:
- Ức gà 150g
- Xà lách xoăn 2 bó
- Trứng gà 1 quả
- Bắp Mỹ 3 muỗng canh
- Cà chua bi 5 quả
- Dưa chuột 1 quả
- Sốt mè rang Kewpie
Cách làm:
- Ức gà bạn rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ và mỏng
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu oliu hoặc dầu dừa. Đợi dầu nóng bạn cho gà vào và đảo đều.
- Khi gà đã chín tái, bạn cho thêm một xíu bột canh hoặc muối và hạt tiêu thịt gà đậm đà. Tiếp tục đảo đều cho đến khi miếng gà săn lại nhé.
- Trứng bạn luộc chín rồi cắt thành khoanh tròn hoặc hình múi cau tùy thích.
- Ngô ngọt bạn luộc vừa chín tới để đảm bảo độ ngọt và giòn của hạt ngô.
- Cà chua bi bạn rửa sạch sau đó ngâm muối, đợi 15 phút rồi vớt ra. Sau đó cắt đôi.
- Dưa chuột bạn cũng rửa sạch, ngâm muối, bỏ vỏ, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn nhé.
- Xà lách bạn rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó thái nhỏ thành từng đoạn khoảng 2cm - 3cm để dễ ăn hơn nha.
- Cuối cùng đặt tất cả những phần đã chuẩn bị vào tô hoặc dĩa, rưới sốt lên sao cho vừa đủ ăn là xong.
Thật là một món ăn đơn giản và ngon miệng phải không nào? Lục ngay chiếc tủ lạnh của mình những nguyên liệu dễ tìm này để thực hiện món ăn "heo-thì" này thôi nào.
-
Salad dưa chuột
Đây là một món ăn khá quen thuộc với nhiều chị em, vừa giữ được dáng đẹp, da dẻ lại mịn màng khỏe mạnh. Không những thế salad dưa chuột làm rất nhanh lại có vị cay nhẹ thích hợp làm món ăn kèm, kích thích vị giác cho cả nhà. Món ăn thanh mát, có vị chua của dấm, hơi cay cay mang tới cho mọi người cảm giác mát mẻ, tươi mới. Món ăn này giúp bổ sung chất khoáng cho cơ thể, giúp ăn ngon miệng hơn phù hợp với những người có chế độ ăn kiêng, ăn chay.
Nguyên liệu:
- Dưa chuột 400 gr
- Cà chua bi 200 gr
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Giấm táo 3 muỗng canh
- Dầu oliu 2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Muối 1/3 muỗng canh
- Hạt tiêu 1/3 muỗng canh
Cách làm:
- Rửa sạch dưa chuột và cà chua bi. Sau đó, cắt lát mỏng với độ dày khoảng 0.5cm, cắt cà chua làm tư.
- Cho vào tô 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh dầu oliu rồi khuấy đều cho hòa quyện.
- Cho vào tô cà chua bi, dưa chuột và nước sốt rồi trộn đều cho rau củ thấm gia vị.
Cũng khá giống món salad rau củ, thêm một nguyên liệu nữa là dưa chuột là đã tạo thêm chút thú vị cho món ăn để dĩa salad trở nên ngon miệng, đẹp mắt hơn rồi.
-
Salad cá ngừ
Ăn salad cá ngừ có tác dụng giảm cân, rất ít chất béo và calo, nhưng nó là thực phẩm phong phú protein và các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra còn giảm mức độ cholesterol “xấu", ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt...
Món ăn này đã trở nên rất thông dụng và thường làm món khai vị trong các bữa ăn ở các nhà hàng, khách sạn, tuy nhiên bạn cũng có thể tự chế biến salad cá ngừ ngon như ngoài hàng được. Món ăn đầy màu sắc sẽ thêm phần lôi cuốn, đảm bảo sẽ hết vèo không bao giờ bị "ế" tới cuối bữa.
Nguyên liệu:
- Trứng 2 quả
- Cá ngừ ngâm dầu 100 gr
- Rau xà lách 100 gr
- Dưa leo 1 quả
- Cà chua 1 quả
- Chanh 1/2 quả
- Hành tây 1/2 củ
- Ô-liu xanh hoặc đen 6 quả(cắt nhỏ)
- Sốt mayonnaise 1.5 muỗng canh
- Muối tiêu 20 gr
- Dầu ô liu 1/4 chén
- Giấm 1/4 chén
- Mật ong 1 muỗng cà phê
- Mù tạt 1 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cà chua thái lát. Rau xà lách rửa sạch, xắt nhỏ. Trứng gà luộc chín, thái lát. Cá ngừ dằm nhỏ. Rau diếp, ô liu cắt đôi. Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng. Trứng đem luộc, sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Cho nguyên liệu làm nước sốt gồm: 1/4 chén dầu ô liu, 1/4 chén giấm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê mù tạt, 1/4 muỗng cà phê muối, tiêu vào chén và khuấy đều.
- Cho xà lách, cà chua, hành tây, cá ngừ vào tô, rưới nước sốt trộn lên trộn đều và cho trứng lên trên.
Với nguyên liệu cá ngừ, hơi "xa xỉ" với những bạn muốn ăn salad nhưng cần nguyên liệu đơn giản, giá rẻ và dễ tìm. Tuy nhiên, với vị ngon thú vị của món ăn thì chịu chi một chút cho món ăn salad của mình cũng đáng mà đúng không nào?
-
Salad bắp cải
Salad bắp cải giòn tan, hương vị chua ngọt đều tạo cảm giác thèm cơm, lại giảm độ ngấy của các món ăn nhiều chất béo. Bắp cải là một loại thực phẩm giàu chất xơ và chứa nhiều loại dưỡng chất thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe, làm đẹp da và duy trì vóc dáng rất hiệu quả. Vì vậy nên bắp cải ngày càng trở nên thân thiết hơn với mỗi chị em trong các bữa ăn. Hơn thế nữa, những món ăn chế biến từ bắp cải đều rất hấp dẫn, thơm ngon và mát lành. Nên lựa chọn bắp cải cuốn chặt, nhìn chắc và tươi, lớp lá bóng, màu từ trắng đến xanh giúp món salad giòn ngon hơn.
Nguyên liệu:
- Bắp cải tím 200 gr
- Bắp cải xanh 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Tắc 4 trái
- Sốt mayonnaise 6 muỗng canh
- Sữa đặc 2 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Dầu ô liu 2 muỗng canh (hoặc dầu thực vật)
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cho 6 muỗng canh sốt Mayonnaise, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ô liu, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước cốt tắc vào chén nhỏ và trộn đều lên.
- Cho bắp cải tím, bắp cải tím, cà rốt và hành tây vào một tô lớn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp sốt mayonnaise đã pha vào, dùng đũa trộn thật đều cho bắp cải, cà rốt và cả hành tây thấm đều hết nước sốt.
- Cuối cùng, bạn cho salad ra dĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.
Đầy màu sắc bắt mắt và ngon miệng, món ăn salad bắp cải sẽ làm hài lòng những bạn kén ăn nhất. Đặc biệt, nó sẽ giúp bạn không lặp lại những món salad nhàm chán thường ngày.
-
Salad rau củ
Salad rau củ rất dồi dào vitamin và khoáng chất cải thiện sức khỏe tim mạch, da mịn, dáng thon. Lưu ý món salad này cần bạn phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu tươi, sạch, đa dạng về màu sắc, phải ngâm với nước muối trước khi được chế biến. Rau củ cần làm ráo sau đó thái miếng vừa ăn, rồi trộn cùng với nước sốt pha các nguyên liệu sau: lòng đỏ trứng gà, giấm, mù tạt, dầu ăn, đường đánh đều. Bạn đã có được món salad ngon và bổ dưỡng không quá khó, chỉ cần làm được nước sốt đậm đà và chọn được loại rau, củ tươi sẽ giúp làm nên một món ăn hấp dẫn và đặc trưng.
Nguyên liệu:
- Rau xà lách 2 cây
- Dưa chuột 1 trái
- Cà chua bi 15 trái
- Dưa leo 2 trái
- Bơ 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Bắp luộc 1 trái
- Rau mùi 100 gr
- Dầu ô liu 2 thìa cà phê
- Ớt 1 trái
- Gia vị 10 gr (đường/muối/tương ớt)
Cách làm:
- Xà lách mua về bạn tách bẹ xà lách rồi ngâm với nước muối để làm sạch. Hành tây bạn rửa sạch, lột vỏ và cắt sợi, sau đó bạn cho hành tây vào một tô nước lạnh trong 5 phút cho bớt hăng. Kế đến bạn vớt hành ra cho ráo nước. Dưa leo rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua bi sau khi rửa sạch, cắt đôi. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi sau khi rửa sạch đem xắt nhỏ. Bơ bạn lột vỏ, sau đó cắt hạt lựu. Bắp cắt lấy phần hạt để riêng.
- Cho ớt và tỏi băm vào chén, tiếp đến cho 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu ô liu, 2 muỗng cà phê tương ớt vào khuấy đều lên, rồi nêm lại nước trộn sao có vị chua ngọt như mình mong muốn.
- Bạn cho rau củ vào chung một thau hay tô lớn sau đó rưới đều nước trộn salad và trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó, bạn cho món ăn vào tủ lạnh làm mát trước 10 phút để gia vị thấm đều là có thể mang ra thưởng thức.
Mê chữ ê kéo dài. Món ăn salad rau củ quả là hấp dẫn và ngon miệng. Vào bếp và thử ngay thôi nào.
-
Salad thịt nguội
Salad thịt nguội sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa món ăn giàu đạm, protein với rau củ nhiều vitamin và chất khoáng. Chỉ ít phút chế biến nhanh gọn là bạn đã có món salad bông cải thịt nguội nhiều màu sắc, giàu dinh dưỡng. Bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu với nhau thêm xốt Mayonnaise, hạt tiêu, ít muối vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Jambon 200 g
- Hạt dẻ 100 g
- Dưa leo 100 g
- Cà chua 100 g
- Ớt Đà Lạt 100 g
- Gia vị: Giấm, đường, muối, dầu ôliu, tiêu
Cách làm:
- Jambon thái sợi, dưa leo bỏ ruột thái sợi, ớt Đà Lạt thái sợi, cà chua bỏ hạt thái sợi.
- Dầu giấm: Giấm 1 muỗng, đường 1 muỗng, tỏi ½ muỗng + dầu ô liu 1 muỗng, tiêu ½ muỗng.
- Trộn chung các nguyên liệu lại với nhau tan đều. Khi ăn rưới lên salad. Rắc hạt dẻ lên mặt.
Với những ai đam mê thịt, nhưng lại không muốn tăng cân quá đà thì đây là món ăn phù hợp cho bạn rồi. Nước sốt kết hợp với chút xanh mát từ rau/bơ cùng miếng thịt nguội ngon ngon thì thật là tuyệt phải không nào?
-
Salad trứng cút
Salad trứng cút món ăn thanh nhẹ cuối tuần, cung cấp nhiều chất xơ tốt cho hệ tim mạch. Hương vị thanh mát của rau, chua của giấm nếp, béo mềm của trứng mang đến cho bạn bữa ăn thanh lọc cơ thể sau một tuần làm việc, học tập mệt mỏi. Hơn thế với nguyên liệu đơn giản là rau và trứng cút thôi là bạn đã có một dĩa salda "heo-thì" cho mình rồi. Hãy cùng khám phá cách làm của món salad trứng cút này nhé.
Nguyên liệu:
- Trứng cút 10 quả
- Rau xà lách 1 mớ
- Cà chua 2 quả
- Dưa chuột 1 quả
- Cà rốt 1 củ
Cách làm:
- Trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ, rau củ rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
- Với nước trộn salad thì các bạn có thể sử dụng dầu - giấm hoặc bơ đậu phộng đều ngon. Nếu các bạn thích ăn salad trứng cút ngậy béo thì làm sốt mayonaise.
- Trộn đều trứng cút và rau củ quả cùng với nước trộn là món salad đã sẵn sàng.
Nếu làm món salad trứng cút này vào buổi sáng thì sẽ thật healthy đó. Hơn thế, nó cũng dễ thực hiện với các nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn. Sẽ thật ngon miệng nếu bạn làm nó vào bữa sáng mỗi ngày đó.
-
Salad tôm trộn
Tôm là loại hải sản thơm ngon, rất nhiều protein giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung sắt để chống các bệnh thiếu máu, mệt, khó thở... Salad tôm kết hợp cùng rau củ, trái cây giúp bạn vừa có sức khỏe tốt mà lại giảm cân rất hiệu quả. Sơ chế nguyên liệu thành miếng vừa ăn, riêng nước trộn phải cho nước mắm, đường, ớt, tỏi và gừng vào một nồi nhỏ, bật lửa lớn và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết, lọc qua rây bỏ bã. Trộn đều các nguyên liệu với nhau để tạo thành món salad tôm giảm cân tốt.
Nguyên liệu:
- Tôm 20 con (bóc vỏ- bỏ chỉ lưng)
- Cần tây 3 nhánh (cắt miếng vừa ăn)
- Ớt chuông 30 gr
- Sốt mayonnaise 1/4 chén
- Giấm gạo 7.5 ml
- Mù tạt 2.5 gr
Cách làm:
- Đun một nồi nước nhỏ, cho cần tây vào chần khoảng 2 phút. Vớt ra ngoài để ráo nước. Ớt chuông cắt nhỏ theo kiểu hạt lựu và để sang một bên. Tiếp tục đun sôi một nồi nước khác, cho tôm đã lột vỏ vào luộc chín. Sau đó vớt ra, cắt miếng vừa ăn để cho ráo nước.
- Lấy ra một cái bát lớn, cho vào đó mayonnaise, giấm gạo và mù tạt trộn lại với nhau cho đến khi thật mịn. Sau đó cho tôm vào bát, trộn đều. Cho thêm cần tây, ớt chuông vào và trộn đều tất cả. Khi trộn bạn cho thêm một ít muối và hạt tiêu để tăng hương vị. Đồng thời trước khi ăn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho cần và tôm có thêm thời gian ngấm đều gia vị.
Salad tôm trộn đầy hấp dẫn và ngon miệng, sự kết hợp giữa chất xơ và chất đạm đảm bảo sẽ giúp bạn kiên trì thực hiện lộ trình giảm cân của mình đó. Ngại gì không bắt tay vào làm ngay.
-
Salad dưa chuột muối
Salad dưa chuột muối thực chất khá là giống một món kim chi muối xổi, không cần thời gian lên men. Món ăn này có xuất xứ từ nước Hàn tưởng đơn giản thôi nhưng các bước làm cũng phải thật tỉ mỉ, để giống hương vị chuẩn ẩm thực Hàn. Món ăn này ăn kèm mì tôm, hay ăn cơm với kèm thịt luộc thì ngon hết sẩy.
Nguyên liệu:
- Dưa chuột 300gr (3 quả)
- Cà chua lớn 2 quả, cà chua bi 10 quả
- Xà lách xoăn 6 lá
- Rau mùi
- Ớt
- Gia vị sử dụng: giấm, đường, dầu olive, muối
Cách làm:
- Dưa chuột mua về bạn mang đi cắt đầu, rửa sạch cho bớt mủ rồi để ráo nước. Sau đó, bạn tiến hành cắt dưa chuột thành từng lát mỏng, bạn nên cắt theo đường chéo để lát dưa chuột đẹp mắt hơn. Dưa chuột cắt xong, bạn cho vào một cái âu lớn, để riêng. Cà chua bạn cũng rửa sạch, để ráo nước rồi cắt lát mỏng. Nếu bạn sử dụng cà chua bi thì chỉ cần cắt đôi quả là được. Xà lách và rau mùi bạn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước.
- Cho ½ muỗng cà phê muối, 1 quả ớt giã nhuyễn, 6 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê dầu olive vào bát, khuấy đều là được nước xốt.
- Cho cà chua, dưa chuột vào âu rồi rưới nước xốt lên trên, trộn đều cho dưa chuột và cà chua thấm gia vị. Sau đó, bạn cho phần salad vào đĩa đã bày sẵn xà lách. Cuối cùng, rắc một ít rau mùi lên trên nữa là hoàn thành.
Món ăn này quá phổ biến với người dân Việt Nam trong những ngày hè nóng nực hay trong các bữa cỗ rồi. Hãy biến nó thành bữa ăn hàng ngày để có thêm dinh dưỡng cho gia đình bạn nhé.
-
Salad Hy Lạp
Vị giòn mát của các loại củ quả hòa quyện cùng vị ngon của phô mai Feta, loại phô mai nổi tiếng có xuất xứ từ Hy Lạp chắc chắn sẽ mang đến bữa ăn hương vị mới lạ, đầy thú vị cho gia đình bạn. Salad Hy Lạp là món ăn mang tính biểu tượng và đặc trưng của vùng Địa Trung Hải, hiện đã dần trở nên thân thuộc trong ẩm thực Việt bởi giá trị dinh dưỡng của nó.
Nguyên liệu:
- 1 quả Cà chua
- 1/2 quả Dưa leo
- 6 quả Olive đen
- 5 lá xà lách mỡ
- 2 muỗng canh Phô mai Feta xắt miếng
Cách làm:
- Olive xắt lát, cà chua, dưa leo xắt miếng vừa ăn
- Trộn đều các nguyên liệu phần sốt: 1 muỗng canh Dầu olive, 1 nhúm nhỏ Muối, Tiêu xay, Mật ong, 1/3 mcf Tỏi băm, 1 mcf Nước cốt chanh, 1/4 củ Hành tây xắt mỏng, 1 nhúm nhỏ Lá oregano tươi hoặc khô
- Trộn đều các nguyên liệu với sốt
Nghe qua cái tên Salad Hy Lạp, chúng ta ngỡ rằng đây sẽ là món ăn rất khó để bạn tự tay làm tại nhà. Nhưng không, với chút đầu tư về nguyên liệu là bạn có thể tạo ra nó rồi.
-
Salad nấm kim châm
Ăn nhiều rau củ quả và giảm thiểu các món chế biến quá nhiều dầu mỡ sẽ giúp cho sức khỏe tốt hơn, nhất là những người có bệnh cao huyết áp nên các món salad tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng là lựa chọn vô cùng lý tưởng. Salad nấm kim châm có hương vị thanh đạm, ngọt tự nhiên, tươi giòn và chua ngọt nên rất dễ ăn. Không những vậy, món ăn này còn có nhiều chất dinh dưỡng nữa. Món này còn rất thích hợp khi nấu tiệc đó.
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm: 300g
- Cà chua: 200g
- Mộc nhĩ: 100g
- Giấm, muối, hạt nêm nấm, dầu mè, ớt bột
Cách làm:
- Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc cứng rồi thả vào âu nước rửa thật sạch và để ráo.
- Mộc nhĩ bạn ngâm vào nước ấm cho nhanh mềm rồi rửa thật kỹ, cắt bỏ phần cứng rồi cắt sợi nhỏ dài.
- Cà chua rửa sạch, bỏ bớt ruột rồi cắt sợi dài.
- Bạn nấu một ít nước sôi, cho nấm kim châm vào nấu 2 phút, vớt ra để ráo. Sau đó, bạn cũng cho tiếp mộc nhĩ vào nấu 2 phút rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh để mộc nhĩ giòn hơn.
- Tiếp đến, bạn cho nấm kim châm, mộc nhĩ, cà chua vào một bát to rồi cho ít muối tinh vào trộn đều, rồi cho khoảng 4 thìa giấm gạo vào trộn tiếp. Việc cho muối trước sẽ giúp cho salad dễ thấm các gia vị khác hơn.
- Tiếp theo cho thêm vài thìa dầu mè, hạt nêm nấm, tí đường và ớt bột vào trộn đều. Chỉ cho một tí đường và tránh cho nhiều đường bởi bản thân nấm kim châm đã có vị ngọt tự nhiên.
Với món salad nấm kim châm bạn có thể ăn ngay sau khi vừa trộn xong, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ nấm kim châm, tươi giòn của mộc nhĩ và chua ngọt của cà chua vô cùng hấp dẫn.
- Nấm kim châm: 300g
-
Salad ớt chuông
Salad ớt chuông là một món ăn dễ làm và có nhiều ích lợi cho sức khỏe. Ớt chuông kết hợp với những loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả mỗi ngày một cách không ngờ. Bạn nào thích ăn lạ miệng với vị hơi the the lại ngọt ngào thì đã có ngay công thức món salad ớt chuông rồi đây. Với vài nguyên liệu đơn giản và vài bước thực hiện, món salad ớt chuông đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Ớt chuông đỏ, vàng và xanh
- Tỏi tây
- Phô mai
- Rau thơm
- Chanh, dấm, đường
- Hạt hạnh nhân hoặc hạt điều.
Cách làm:
- Ớt chuông rửa sạch, thái sợi dài, ngâm trong nước muối thật loãng, vớt ra để ráo và hấp chín.
- Trộn ớt chuông với một chút dấm, một chút chanh, 2 thìa đường, ½ thìa hạt nêm.
- Rắc hạt hạnh nhân hoặc hạt điều cùng rau thơm cắt nhỏ và phô mai bào nhỏ rắc lên trên mặt món salad.
Đây là món ăn khá phổ biến với các cô nàng ăn kiêng và chuộng ớt chuông. Nếu bạn thích ớt chuông, thì hãy thử sức thôi nào.
-
Salad ngũ sắc chay
Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị với món ăn thuần chay từ rau củ, không chiên xào hay chứa nhiều chất béo thì hãy thử qua món salad ngũ sắc chay được chế biến từ đa dạng loại rau củ tươi ngon, hấp dẫn mà vẫn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn hàng ngày.
Nguyên liệu:
- 200g xà lách mỡ
- 50g cà rốt
- 50g chả lụa chay
- 1 trái ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, ớt chuông vàng
- 50g rau cần tây
- 30g hành boaro
- 1 muỗng mè
- 1 trái bắp vàng
- Nước tương, dầu hào chay, tiêu, đường, bột ngọt, tương ớt.
Cách làm:
- Xà lách rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt, ớt chuông, rau cần tây rửa sạch, thái hạt lựu.
- Chả lụa chay thái lát mỏng rồi thái thành hạt lựu nhỏ.
- Mè rang cho đến khi mè vàng và dậy mùi thơm.
- Bắp tách lấy hạt.
- Nước trộn salad gồm: 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước cốt chanh và vài lát ớt. Khuấy đều tay để các gia vị tan hoàn toàn, nêm nếm nước trộn salad sao cho phù hợp khẩu vị của người ăn.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho ít hành boaro băm nhuyễn vào phi thơm rồi lần lượt cho cà rốt, các loại ớt chuông, hạt bắp và chả lụa chay vào xào cho đến khi hỗn hợp rau củ chín thì tắt bếp.
- Cho các loại rau củ thái hạt lựu và chả lụa chay vào tô. Đổ nước trộn đã pha sẵn ở trên vào. Trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị trong khoảng 15 phút thì vớt ra vắt ráo nước.
- Sắp xếp từng lá xà lách xuống dưới đĩa, múc hỗn hợp rau củ đã xào chín lên trên lá xà lách, rắc ngò rí và mè rang lên trên.
Salad ngũ sắc chay ăn kèm với sốt chua ngọt hoặc nước mắm chua ngọt đều ngon. Salad rau củ chay có thể làm món ăn tráng miệng hoặc ăn kèm với bún, chả giò chay,…Giúp bữa ăn hàng ngày của bạn không chỉ thanh mát, ngon miệng mà còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho các thành viên trong gia đình.
- 200g xà lách mỡ
-
Salad súp lơ xanh
Nếu bạn yêu thích salad nhưng muốn tìm kiếm một sự tươi mới, lạ miệng thì salad súp lơ xanh là lựa chọn không thể bỏ qua, đặc biệt là với những người đang mong muốn giảm cân. Món salad súp lơ xanh thanh mát này rất thích hợp cho những bạn đang muốn giảm cân. Hơn nữa, súp lơ xanh còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như chống ung thư, ngăn ngừa tiểu đường. Thay vì xào, bạn hãy thử làm món salad để đổi vị nhé.
Nguyên liệu:
- Súp lơ 1 cây (xanh)
- Dầu olive 2 muỗng canh
- Giấm 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cắt súp lơ thành miếng nhỏ, rửa sạch. Nấu nước sôi, cho súp lơ vào luộc khoảng 3 phút. Khi súp lơ chín, vớt súp lơ cho nhanh vào tô nước đá. Đổ súp lơ vào rổ, để ráo nước.
- Cho dầu ôliu, giấm, nước cốt chanh, muối, tiêu, ớt băm, tỏi băm vào một cái chén. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Sau khi súp lơ ráo nước, cho hỗn hợp các nguyên liệu đã trộn đều lên trên. Trộn cho dầu giấm bám đều súp lơ. Trình bày ra đĩa.
Chỉ với 3 bước thực hiện, bạn sẽ có ngay một món salad súp lơ xanh cực ngon rồi! Vào bếp và thử làm ngay món ăn này nha.
- Súp lơ 1 cây (xanh)
-
Salad cam
Lấy cam làm salad giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu này. Salad cam vô cùng dễ làm lại dễ ăn. Một món ăn giúp bổ sung vitamin C cực kỳ hữu hiệu mà bạn nên nếm thử. Hơn thế đây còn là một cách thức chế biến salad mới lạ, giúp bạn "đổi gió" một ngày để không nhàm chán với salad. Để có món salad cam tươi ngon như ý chị em hãy tham khảo cách làm salad cam dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- 1 quả cam vàng loại ko hạt, ngọt.
- 1 cây xà lách xoăn
- 1 cây xà lách tím
- 1 chút rau gia vị như rau mùi hoặc ra húng xoăn
- 1 ít tôm luộc, bổ đôi
- 4 thìa canh dầu oliu
- 1/2 quả chanh
- 2 thìa mật ong
Cách làm:
- Ngâm rửa rau và để ráo nước.
- Cam gọt vỏ, để nguyên trái rồi thái lát xếp 1 lớp rau, 1 lớp cam, 1 lớp tôm, gài thêm chút rau thơm.
- Làm sốt salad:
- Mật ong, cốt chanh, dầu oliu hoà đều, có thể thêm chút hạt tiêu. Khi nào bắt đầu ăn, dội sốt salad để rau xà lách ko bị nhũn nhé!
Salad cam có vị thanh mát của cam, chua dịu nhẹ của dấm trộn sẽ là món ăn khá lạ miệng với gia đình bạn.
-
Salad táo
Táo tươi là một trong những loại quả có chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong trái táo có khoảng 30mg ketone, 15% là các chất hydrocarbon và chất keo; các loại vitamin A, C, E. Bên cạnh đó, lượng kali và các chất chống oxy hóa rất đa dạng. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể. Salad táo nghe tên thôi đã thấy lạ, và ăn vào cũng lạ miệng luôn các bạn ạ. Hãy thay đổi khẩu vị với món salad này nhé!
Nguyên liệu:
- 1/2 bắp cải trắng
- 1/4 bắp cải tím
- 1 củ hành tây
- 2 quả táo
- Mayonnaise
- Apple cider (một loại dấm táo)
- Mật ong
- Muối, tiêu
Cách làm:
- Phần nước sốt: Trộn đều 1/2 chén sốt mayonnaise với 2 muỗng canh apple cider, 3 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cafe muối, 1/4 muỗng cafe tiêu.
- Bắp cải trắng tách rời lá, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
- Bắp cải tím cũng rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tây cắt sợi nhuyễn ngâm trong nước đá. Khi chuẩn bị trộn rau thì vớt ráo.
- Chuẩn bị một thau nước đá lạnh có pha 1-2 muỗng cafe dấm. Táo cắt sợi nhuyễn, cho ngay vào thau nước đã chuẩn bị.
- Cho cả phần bắp cải trắng vào nước ngâm cùng táo khoảng 10 phút. (Bắp cải tím không ngâm vì sẽ làm lẫn màu và làm bắp cải tím tái màu đi, không đẹp). Sau đó vớt ráo.
- Trộn rau: cho tất cả loại rau vào tô to, rưới sốt lên trộn đều và dùng ngay.
Táo là nguyên liệu thường thấy trong các bữa tráng miệng hàng ngày của người Việt. Vì vậy không khó để bạn tạo nên món salad táo cực ngon, cực ghiền này đâu.
-
Salad củ cải, cà rốt
Cà rốt, củ cải trắng đều là những loại củ có chứa nhiều dưỡng chất, Vitamin. Củ cải đã phổ biến ở Nga từ thời xa xưa. Củ cải cũng như cà rốt thường được chế biến luộc và ngâm, và ăn sống. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chế biến 2 món ăn bổ ích này theo một cách thức khác. Đó chính là salad củ cải, cà rốt. Trời nắng nóng muốn ăn một món thanh đạm mát mẻ hãy thử làm salad củ cải cà rốt xem có dễ ăn không nào các bạn:
Nguyên liệu:
- 10cm củ cải (loại to), cắt đôi theo chiều ngang
- 5cm cà rốt
- 5g muối
- 20g đường; 20ml giấm gạo; 15ml nước; 1,5g muối
Cách làm:
- Củ cải, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Xắt lát cà rốt, củ cải theo chiều dọc, sau đó thái thành các dải mảnh có độ dày khoảng 3mm.
- Cho hỗn hợp củ cải, cà rốt vào 1 bát, thêm muối, dùng tay trộn nhẹ để muối ngấm đều vào củ. Để như vậy từ 5-10 phút.
- Trong một bát khác, trộn đều các nguyên liệu gia vị. Bóp củ cải, cà rốt cho ra bớt nước sau đó cho hỗn hợp này ra một bát riêng. Đổ hỗn hợp gia vị vào, trộn đều.
Giờ bạn có thể thưởng thức ngay salad củ cải cà rốt hoặc để lạnh trước khi thưởng thức!
-
Salad giá đỗ
Giá đỗ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là vitamin C sẽ mang lại độ đàn hồi cần thiết cho da. Giá đỗ chứa ít năng lượng, lại có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các món ăn từ giá đỗ vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khoẻ. Salad giá đỗ cũng không là ngoại lệ. Món ăn này còn rất thích hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân đấy. Món salad giá đỗ đầy đủ protein, dưỡng chất và vô cùng hấp dẫn. Không những vậy, salad còn rất thơm vị dầu mè và mè rang, thách thức mọi khẩu vị khó tính nhất.
Nguyên liệu:
- 340g giá đỗ
- 15ml hạt vừng (cả vừng đen lẫn trắng)
- Hành lá xắt nhỏ
- 30ml dầu mè; 10ml xì dầu; 10g bột 7 vị của Nhật; 2g muối; hạt tiêu đen xay
Cách làm:
- Đun sôi nồi nước, chần giá đỗ trong 1-2 phút. Đổ giá đỗ ra giá cho ráo nước.
- Trộn các nguyên liệu gia vị vào với nhau trong một bát. Sau đó, cho giá đỗ vào, trộn đều. Rắc hạt vừng vào, trang trí ít hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức salad giá đỗ.
- Nếu thích bạn có thể cho thêm ít ớt tươi cho vừa ý thích nha.
Món salad giá đỗ không cần tốn nhiều nguyên liệu mà cũng rất hợp lý về giá cả, bởi đây đều là những nguyên liệu có giá vô cùng rẻ. Hãy ra chợ và làm ngay nó nhé.
-
Salad Khoai Lang
Salad khoai lang là một món ăn có sự hòa quyện trọn vị với khoai lang và thịt ba chỉ xông khói. Chắc các bạn sẽ thật bất ngờ khi bạn thưởng thức món ăn này bởi đúng như cái tên mới lạ của nó, thật sự rất lạ miệng. Và chính bởi lạ miệng nên sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thấy bữa ăn thú vị hơn.
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai lang vàng, 15 miếng thịt ba chỉ xông khói nhỏ.
- Rau diếp xoắn ( hoặc rau xà lách), ½ bó rau cải ngọt thân nhỏ, 2 thìa canh bột khoai
- Một chút muối, 1 muỗng canh mật ong, 5-6 quả mâm xôi, ½ hũ sữa chua trái cây.
Cách làm:
- Rau diếp, rau cải rửa sạch để ráo. Khoai lang các bạn gọt hết vỏ, cắt thành những miếng dài có độ dày vừa phải.
- Quả mâm xôi rửa sạch cho thêm một chút nước lọc và xay nhuyễn. Lọc lấy phần nước cốt, cho vào bát để riêng.
- Bạn bắc một một nồi nước lên bếp, cho thêm một chút muối vào. Sau đó, bạn cho khoai vào luộc chín.
- Sau khi luộc xong, bạn vớt khoai ra thấm qua giấy cho hết nước rồi bạn bôi một ít bột khoai vào miếng khoai lang.
- Sau đó, bạn lấy một miếng thịt ba chỉ xông khói, cho một miếng khoai lang đã lăn bột vào trong và cuộn tròn miếng thịt lại.
- Bắc chảo lên bếp cho thịt cuộn khoai vào chiên chín đều màu vàng đẹp mắt là được.
- Lấy một chiếc bát con và trộn đều các nguyên liệu sau: sữa chua trái cây, 2 thìa canh nước ép quả mâm xôi, 1 thìa canh mật ong. Nếu bạn có túi bắt kem thì cho hỗn hợp vào túi nhé.
Khi ăn, bạn xếp thịt vào một đĩa lớn theo kiểu vòng tròn và chụm đầu lại với nhau. Phía trên, bạn phủ một lớp rau gồm rau diếp xoăn và rau cải ngọt. Xịt nước sốt lên và ăn khi còn nóng nha. Món salad khoai lang là một món ăn không chỉ ngon mà còn khá đặc biệt với phần nước sốt mới lạ.
-
Salad gà nướng
Đối với những ai muốn da đẹp, dáng xinh, giảm cân, thì salad là món ăn đã trở nên rất quen thuộc. Thế nhưng, trong các top được Toplist liệt kê nãy giờ, bạn có cảm thấy nhàm chán bởi những đĩa salad chỉ có rau không? Thay vào đó, bạn hãy khéo léo thêm thắt một vài nguyên liệu giàu đạm nhưng không béo giúp cân bằng chất dinh dưỡng và món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Và món salad đó chính là Salad gà nướng. Món salad từ rau xà lách kết hợp với thịt gà nướng sẽ mang lại cảm giác lạ miệng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng đấy.
Nguyên liệu:
- 300 gram xà lách các loại
- 200 gram thịt gà
- 1 miếng thịt nguội
- 1 miếng phô mai
- 1 trứng gà, rửa sạch
- Cà chua, ô liu đen, dấm, đường, muối, dầu ô liu, mù tạc vàng, ngò tây, tỏi bằm.
Cách làm
- Nhặt bỏ lá già của xà lách, rửa sạch, cắt vừa ăn.
- Cắt thịt nguội thành những que nhỏ.
- Ướp thịt gà với ít muối, tiêu, sau đó chiên chín. Khi thịt gà chín, bạn cắt thịt thành miếng vừa ăn.
- Luộc chín trứng gà, lột vỏ, cắt làm 4.
- Cho dấm, đường, muối, dầu ô liu, mù tạc vàng, ngò tây và tỏi bằm vào tô, trộn đều tạo thành sốt.
- Xếp xà lách, thịt gà, thịt nguội, trứng gà, cà chua, đen lên dĩa. Cuối cùng rưới xốt lên trên, dùng liền.
Thật đơn giản phải không nào? Hãy bắt tay vào thực hiện ngay các bạn nhé.