Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn mang tính biểu tượng của Bắc Kinh, bao gồm những miếng thịt vịt nướng mỏng, mềm và lớp da giòn được bọc trong một chiếc bánh crepe mỏng, cùng với hành lá thái lát, dưa chuột và sốt tương đen hoặc sốt đậu ngọt. Bằng chứng về việc chuẩn bị vịt quay ở Trung Quốc đã có từ thời Nam Bắc triều (420-589). Điều thú vị là, mặc dù vịt quay Bắc Kinh được đặt tên theo Bắc Kinh ('Bắc Kinh' là cách viết cũ hơn), nó có nguồn gốc từ thủ đô Nam Kinh cũ của Trung Quốc, nằm ở tỉnh Giang Tô phía đông.
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nhất định phải ăn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Quá trình ăn vịt quay theo một cách nào đó mang tính nghi thức. Đầu bếp sẽ bày cả con vịt quay trước mặt bạn rồi cắt miếng. Một con vịt quay Bắc Kinh có thể được cắt thành 120 lát mỏng, mỗi lát đều có thịt vịt mềm và lớp da giòn. Sau đó, bạn có thể gắp một chiếc bánh xèo hình lá sen, bọc trong vài lát vịt chấm với nước sốt, hẹ thái nhỏ và dưa leo bào sợi rồi thưởng thức.
Vịt quay Bắc Kinh đã đóng một vai trò nổi bật trong quan hệ quốc tế của Trung Quốc trong suốt thế kỷ 20 và 21. Các nhà lãnh đạo chính trị và ngoại giao như Henry Kissinger, Richard Nixon và Fidel Castro đều đã từng được thưởng thức món ăn nổi tiếng này của Trung Quốc. Ăn vịt quay Bắc Kinh ở nơi nổi tiếng nhất là nhà hàng Quanjude; Bianyifang phù hợp túi tiền của hầu hết mọi người; và nhà hàng Da Dong sẽ có dịch vụ cao cấp hơn.