Canh ngao chua
Nguyên liệu:
- Ngao 5 lạng
- Dứa 1 quả
- Cà chua 1 quả
- Sấu 2 quả (nếu có)
- Rau răm, hành lá, thì là, hành khô, gừng
- Nước mắm, bột canh, mì chính (hoặc hạt nêm).
Cách chế biến:
- Dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu
- Hành lá, thì là, rau răm thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ, gừng đập dập. Ngao rửa sạch rồi cho vào nồi luộc và thêm một chút muối trắng vào luộc cùng.
- Khi ngao mở miệng thì vớt chúng ra và tách lấy phần thịt, bỏ phần vỏ còn phần nước thì chắt ra bát to cho lắng cạn
- Ướt thịt ngao với chút nước mắm, mì chính, bột canh và một chút hành khô băm nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn trong nồi rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho phần cà chua thái hạt lựu vào xào, khi cà chua chín thì đổ ngao vào xào cùng khoảng 2, 3 phút thì múc ngao và cà chua ra bát.
- Đổ nước luộc ngao đã gạn bỏ cặn vào nồi vừa xào ngao, bỏ sấu, dứa, và gừng vào đun khoảng 10 phút, sau đó cho ngao và cà chua vào đun thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, rau răm thì là vào rồi tăt bếp.
- Múc canh ra bát to và thưởng thức